Kiến thức digital marketing dành cho người mới (Phần I)

Khi mà digital marketing đang là một xu hướng trong thời đại hiện nay, những thế hệ các bạn trẻ đi theo sẽ tìm hiểu về kiến thức digital marketing và lựa chọn ngành nghề này để học và làm việc. Đối với một người mới tiếp cận, mình khá chắc chắn rằng những thông tin tại bài viết này sẽ giúp ích bạn.

I. Digital marketing là gì?

Điều đầu tiên mà bạn cần biết chắc chắn đó là khái niệm của digital marketing. Cũng như marketing truyền thống, được sử dụng để thúc đẩy quá trình mua bán, đưa sản phẩm đến gần với người dùng hơn. Digital marketing sử dụng internet để có thể làm điều này, ngoài cách tư duy về marketing như marketing truyền thống thì digital marketing còn kết hợp vận dụng những công cụ trên internet.

Bạn có thể thấy rằng tất cả những gì có trên internet như là bài viết, blog, infographic, video, hình ảnh đều thuộc về digital marketing và được lan truyền trên internet. Một số ví dụ điển hình mà có thể bạn đã biết như là marketing trên mạng xã hội, các email marketing chào hàng, thông báo ưu đãi, giảm giá hay là sản phẩm mới.

Digital marketing hiện nay có thể được áp dụng cho đa số hầu hết mọi ngành hàng khác nhau. Ví dụ như xuất khẩu, một trong những ngành nghề đưa sản phẩm ra thị trường mới với rất nhiều rủi ro khác nhau, nhưng digital marketing sẽ giúp cho rủi ro đó giảm đi khá là nhiều khi doanh nghiệp đưa ra hướng đi đúng. Kinh doanh online hiện tại cũng cần rất nhiều đến sự trợ giúp của digital marketing để đem về doanh thu bằng các công cụ như là chạy quảng cáo, đưa các chiến dịch mới tiếp cận đến khách hàng.

II. Nền tảng của digital marketing là gì?

Digital marketing được tạo ra bởi internet nên có thể nói internet chính là nền tảng của digital marketing. Digital marketing cũng được chia thành rất nhiều công cụ khác nhau trên internet để có thể vận dụng khi thực hiện một chiến dịch digital marketing. Digital marketing được tổng hợp lại bằng một lượng tài sản khổng lồ trên internet do những người sử dụng đăng tải lên, dưới đây là một số ví dụ điển hình về tài sản của digital marketing:

– Website của doanh nghiệp, công ty hay là website của chính bản thân bạn. Website của chính bản thân bạn có thể như là một portfolio để minh chứng cho thực lực của bản thân.

– Những gì đã có chủ quyền thương hiệu như là icon, logo. Những icon, logo được tạo ra và đưa lên internet hầu như đều đã có người sở hữu chính thức, nhưng tất cả những thứ đều thuộc vào quyền sở hữu của digital marketing.

– Những hình của công ty, của bản thân bạn, infographic,…

– Các hình thức nội dung khác nhau như là video trên youtube hay bất kỳ một website nào, những bài báo, bài viết trên blog hay đơn giản chỉ là đôi lời giới thiệu về bản thân, công ty của bạn.

–  Mạng xã hội như là Facebook, Instagram, Twitter,…

Trên đây chỉ là một số những ví dụ điển hình được coi như là tài sản của digital marketing, thực sự thì lượng tài sản này là rất lớn, mình không thể liệt kê hết ra cho bạn được, thậm chí có những thứ mình chưa từng biết đến. Chỉ cần nói như bạn cũng đã hình dung được digital marketing sở hữu những gì trên internet rồi đúng không?

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *