Một số đặc điểm của Marketing xuất khẩu mà bạn nên nắm rõ (Phần II)

Dưới đây là những đặc điểm tiếp theo của marketing xuất khẩu mà mình muốn gửi đến các bạn.

II. Đặc điểm của marketing xuất khẩu

3. Định hướng marketing xuất khẩu

Xuất khẩu có một đặc điểm đó là sự phức tạp so với với việc giao dịch, trao đổi sản phẩm, dịch vụ trong nước vì vướng phải một số sự ràng buộc đến từ đất nước khác. Đặc biệt là về tiền tệ, các chính sách, các luật lệ và sự hiểu biết về thị trường mới là các trở ngại có thể nói là lớn nhất của việc xuất khẩu. Các doanh nghiệp cần có một sự chuẩn bị chu đáo trước khi đưa sản phẩm và dịch vụ của mình ra thị trường mới.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thành công là các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt nhất trên thị trường, ví dụ là các công việc như nghiên cứu về thị trường mới, làm sao để tiếp cận được thị trường mới, đưa ra các phương án để giao dịch và tổ chức để thực hiện.

4. Nghiên cứu về thị trường mới

Không như thị trường trong nước, thị trường ngoài nước có những ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ càng về thị trường mới để đưa ra được các yếu tố giúp dẫn đến sự thành công.

– Cần phải nghiên cứu những yếu tố mang tính quốc tế: Nhưng yếu tố mang tính quốc tế có thể nhìn ra rõ nhất đó chính là nền văn hóa, mức thuế, nhu cầu tiêu dùng,… Những yếu tố này cần được doanh nghiệp nắm bắt một cách rõ ràng để đưa ra được phương án phù hợp cho việc thâm nhập thị trường mới.

– Những yếu tố thuộc về môi trường kinh tế của thị trường mới: Việc nghiên cứu này thậm chí còn cần được triển khai và thực hiện trước khi đưa ra quyết định thị trường mới về kinh tế có một sự ảnh hưởng to lớn đến doanh nghiệp và sự thành công của doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình là doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra một thị trường có nền kinh tế không tốt với một mức giá quá cao sẽ khiến cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó thất bại, cần phải điều chỉnh để có một sự tương thích rõ ràng.

– Các yếu tố liên quan đến chính trị và pháp luật: Cũng như thị trường nội địa, các chính sách, luật pháp và chính trị ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc việc nghiên cứu này sẽ khiến cho doanh nghiệp đưa ra được hướng phát triển và thâm nhập vào thị trường mới.

– Yếu tố thuộc về văn hóa: Sự khác biệt về văn hóa là một trong những trở ngại khiến cho các doanh nghiệp thất bại trong việc xuất khẩu. Sự khác biệt về văn hóa có thể khiến cho các chiến dịch marketing trở thành một thảm họa và có phản ứng dữ dội từ phía người tiêu dùng.

5. Đưa ra phương án rõ ràng về xuất khẩu

Đây chính là lúc doanh nghiệp xem xét lại chiến lược marketing mix của mình. Phương án của việc xuất khẩu liên quan chặt chẽ đến những thông tin đã nghiên cứu được về thị trường mới. Cần phải có một cái nhìn tổng quát về tình hình hiện tại của thị trường mục tiêu, người tiêu dùng. Đưa ra các hình thức giao dịch phù hợp như là hình thức thanh toán online không sử dụng tiền mặt hoặc các hình thức khác.

Trên đây là những đặc điểm mà bạn cần phải nắm vững trước khi thực hiện chiến lược của marketing xuất khẩu để có thể đảm bảo được sự thành công của doanh nghiệp. Bạn hãy nêu ra ý kiến, quan điểm cá nhân của mình ở dưới phần comment nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *