5 công cụ digital marketing phổ biến bạn cần phải biết (Phần II)

Tại đây mình sẽ giới thiệu những công cụ tiếp theo mà bạn nên biết của digital marketing.

3. SEM – Search Engine Marketing (Marketing trên công cụ tìm kiếm)

Thật là một thiếu sót khi mà bạn không biết đến công cụ này. Một ví dụ điển hình là công cụ tìm kiếm của Google, hiện nay Google không còn là tên riêng của một tập đoàn công nghệ nữa mà đã trở thành một động từ với hàm ý hãy sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Ngoài Google ra thì còn nhiều công cụ tìm kiếm khác như là Bing, Yandex,.. Trung Quốc còn có riêng cho mình một công cụ tìm kiếm nội địa. Các đất nước, quốc gia khác nhau sẽ có xu hướng sử dụng các công cụ tìm kiếm khác nhau ví dụ như Nga ưa chuộng sử dụng Yandex.

Những người sử dụng internet hiện nay lên đến gần 100% dân số trên thế giới, họ có thói quen tìm kiếm các thông tin cần thiết trên công cụ tìm kiếm, chính vì vậy mà SEM trở thành công cụ phổ biến và có thể được coi như là mạnh mẽ nhất đối với các Digital Marketer.

SEM là sự bao gồm từ 2 kênh khác nhau đó là PPC và SEO. SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO sẽ có thời gian thực hiện khá là lâu dài nhưng lại sẽ có kết quả tốt hơn và chi phí quảng cáo cũng gần như là không có. Công việc của các SEOer là tối ưu hóa website của doanh nghiệp, nghiên cứu những bộ từ khóa liên quan đến doanh nghiệp sản phẩm và làm cho thứ hạng website được tăng lên trên trên công cụ tìm kiếm.

PPC là viết tắt của Pay Per Click tức là doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ với từng lượt click của khách hàng vào quảng cáo. PPC là một hình thức quảng cáo trả tiền, chi phí không nhỏ nhưng đem lại kết quả ngay lập tức trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm khi được hiển thị ngay trên đầu trang kết quả đầu tiên. Bạn có thể phân biệt SEO và PPC qua chữ QC hoặc Ad ở kết quả trên công cụ tìm kiếm.

SEO là một hình thức khiến cho kết quả trên trang kết quả là tự nhiên, tâm lý của khách hàng cũng sẽ thường click vào kết quả không phải quảng cáo trên trang kết quả hơn là click vào kết quả quảng cáo. Nhưng SEO và PPC thường đi cạnh nhau để thực hiện SEM, kết quả thu về sẽ được tốt nhất khi đi cùng nhau, PPC sẽ bổ trợ rất tốt cho quá trình SEO lâu dài.

4. Mobile Marketing (Marketing thiết bị di động)

Với thời đại công nghệ hiện nay, mỗi người sẽ có cho mình một thiết bị di động, có những người còn sở hữu vài chiếc với mục đích làm việc và giải trí khác nhau. Kể cả những chiếc điện thoại đen trắng, không truy cập được internet cũng có thể sử dụng SMS marketing, cũng thuộc vào 1 hình thức của mobile marketing.

Các marketer sẽ cần tối ưu hóa mọi thứ trên nền tảng di động để tương thích được với các thiết bị khiến cho trải nghiệm của người sử dụng là tốt nhất. Ví dụ như website hiện nay đều được thiết kế để tương thích với sự thay đổi kích thước màn hình tự động gọi là responsive. Hoặc là email marketing cũng sẽ được tối ưu hóa content trên thiết bị di động. Hiện nay có rất nhiều hình thức phổ biến để thực hiện mobile marketing như là wifi marketing, mobile app, SMS marketing,… Lý do mà bạn nên áp dụng công cụ này là số người theo dõi quảng cáo và tương tác với quảng cáo trên thiết bị di động rất cao, chính vì vậy mà chiến dịch sẽ gần với sự thành công hơn.

5. Social Media Marketing (Marketing mạng xã hội)

Như bạn đã biết thì hiện nay các mạng xã hội đang vô cùng thịnh hành như là Facebook, Twitter, Instagram,… Việt Nam cũng có những mạng xã hội của riêng như là Zalo, Lotus,… Mạng xã hội là nơi mà người sử dụng được phép chia sẻ các hình ảnh, cảm xúc, trạng thái của họ để người khác biết, có thể gọi là một cuộc sống ảo qua internet và có sức mạnh viral vô cùng lớn. Có nhiều người thậm chí nổi tiếng chỉ sau vài cú click chuột.

Các mạng xã hội hiện nay cho phép mọi người quảng cáo doanh nghiệp, bản thân hay sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng. Là một hình thức quảng cáo trả tiền được rất nhiều người áp dụng, thậm chí giờ có những công ty tuyển người về chỉ chạy quảng cáo mạng xã hội để bán sản phẩm. Đó là một cách làm không tối ưu được chi phí và bản thân mình không đồng tình với cách làm như vậy cho lắm.

Bạn là một người trực tiếp sử dụng mạng xã hội nên bạn cũng sẽ biết được bản chất của mạng xã hội là gì. Đây là một công cụ vô cùng hay trong digital marketing để có thể phát triển doanh nghiệp, bán sản phẩm, dịch vụ.

Trên đây là 5 công cụ phổ biến nhất của digital marketing mà mình muốn gửi đến bạn. Bạn không cần phải áp dụng hết tất cả, bạn chỉ cần biết cách phối hợp chúng với nhau để có thể đưa ra được hiệu quả tốt nhất. Và nếu bạn biết hình thức nào khác thì hãy để lại ý kiến ở bên dưới nhé.

Đọc thêm: Các công cụ Instagram Analytics hữu ích nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *